Đất nước hoa anh đào, đất nước của rượu sake và là thế giới của những bộ truyện Manga nhiều màu sắc – Nhật Bản từ lâu đã cuốn hút và trở thành niềm yêu thích của các bạn học sinh. Ước mơ du học Nhật Bản cũng từ đó mà được nhen nhói, ngày càng trở nên mãnh liệt hơn bao giờ hết. Để giúp các bạn du học sinh tương lai có sự chuẩn bị tốt nhất cho chuyến hành trình đến với ước mơ của mình, WinwinJapan sẽ giúp bạn tìm hiểu về 4 kỳ nhập học chủ yếu khi đi du học Nhật Bản 2018.

Hệ thống trường cao đẳng, đại học của Nhật Bản đều giảng dạy bằng tiếng Nhật. Để theo học được ở các trường này, các sinh viên quốc tế cần có trình độ tiếng Nhật tương đương N1 hoặc N2. Du học sinh khi đến Nhật thường sẽ học tại các trường Nhật ngữ trước khi thi tuyển vào các trường chuyên môn (Đại học hoặc cao đẳng). Hằng năm, Nhật Bản có 4 kỳ nhập học cụ thể như sau:

Kỳ nhập học

Thời gian khóa học

Hạn nộp hồ sơ

Tháng 1

1 năm 3 tháng

Tháng 8 năm trước

Tháng 4

2 năm

Tháng 10 năm trước

Tháng 7

1 năm 9 tháng

Tháng 2

Tháng 10

1 năm 6 tháng

Tháng 5

Như vậy, nếu bạn lỡ không kịp nộp hồ sơ cho học kỳ lần này thì chỉ cần lùi lại 3 tháng để nhập học vào kỳ kế tiếp. Thông thường chỉ tiêu tuyển sinh của các trường được phân bổ theo năm. Nếu kỳ nhập học này trường tuyển sinh được nhiều du học sinh thì các kỳ còn lại sẽ tuyển ít hơn và ngược lại. Bên cạnh đó, mỗi kỳ nhập học lại có những đặc điểm riêng.

Winwinjapan đã tổng hợp và so sánh đặc điểm của các kỳ tuyển sinh để giúp các bạn học viên chuẩn bị một kế hoạch du học Nhật Bản vừa học vừa làm thật chu đáo tốt nhất.

1. Kỳ tuyển sinh tháng 1 – du học Nhật Bản

- Thời gian khóa học: 1 năm 3 tháng hoặc 2 năm 3 tháng
- Hạn cuối nộp hồ sơ: Tháng 8 năm trước
- Kết quả tư cách lưu trú: Cuối tháng 11 năm trước
- Thời điểm sang Nhật: Đầu tháng 1

- Đặc điểm:

Kỳ tuyển sinh du học Nhật Bản tháng 1 có số lượng ít nhất trên mọi phương diện: ít trường tuyển sinh, ít chỉ tiêu tuyển sinh, ít du học sinh đăng ký và thời gian học ngắn nhất.

Điều kiện đi du học nhật bản tuyển sinh kỳ tháng 1 cũng khắt khe nhất. Đại đa số các trường yêu cầu năng lực tiếng Nhật tối thiểu N4, thậm chí có trường còn đòi hỏi bằng tiếng Nhật từ N3 trở lên. Một số ít trường có chính sách gia hạn thời gian học, tăng từ 1 năm 3 tháng thành 2 năm 3 tháng. Với những trường như vậy thì trình độ tiếng Nhật từ N5 trở lên là đủ điều kiện nhập học. Và sẽ phù hợp với những bạn đã có sẵn trình độ tiếng Nhật muốn kết thúc nhanh chương trình du học Nhật Bản.

Kỳ nhập học tháng 1 vào mùa đông nên khá lạnh, đây cũng là thời điểm gần đến tết của Việt Nam. Việc ăn tết xa quê khi vừa đặt chân sang một quốc gia xa lạ hẳn sẽ là một thử thách không nhỏ đối với các bạn du học sinh. Với các bạn du học sinh Việt Nam thì khí hậu có vẻ hơi khắc nghiệt tuy nhiên nhiều bạn cũng rất thích vì được tận mắt thấy, đùa nghịch và nếm thử tuyết rơi. Sang Nhật vào tháng 1, bạn có cơ hội tham gia Lễ hội tuyết, tham quan các công trình bằng tuyết công phu và nghệ thuật. Đây cũng là một trải nghiệm du học khó quên đối với các bạn du học sinh.

2. Kỳ tuyển sinh du học Nhật Bản tháng 4

- Thời gian khóa học: 2 năm
- Hạn cuối nộp hồ sơ: Tháng 2 năm trước
- Kết quả tư cách lưu trú: Cuối tháng 2
- Thời điểm sang Nhật: Cuối tháng 3 - Đầu tháng 4

Đặc điểm:

Kỳ tuyển sinh tháng 4: Tháng 4 là đợt tuyển sinh lớn nhất và có thời gian học dài nhất trong năm. Hầu hết các trường tại Nhật đều tuyển sinh tập trung vào kỳ tháng 4 nên lượng du học sinh đăng ký cũng như xuất cảnh vào tháng 4 luôn đông nhất. Trình độ sơ cấp hay trung cấp đều có thể nhập học vào kỳ tháng 4 này.

Nhập học tháng 4 sẽ rơi vào giữa mùa Xuân, khi thời tiết đang dần ấm áp hơn. Mùa xuân là mùa bắt đầu của một năm mới: Học sinh bắt đầu năm học mới, các công ty bắt đầu một năm làm việc mới. Đúng vào thời gian này, hoa anh đào bắt đầu nở rộ trên khắp nước Nhật báo hiệu mùa Lễ hội ngắm Hoa anh đào. Các bạn nhập học vào tháng 4 sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp biểu tượng của xứ sở hoa anh đào ngay khi vừa đặt chân tới đây. Tuy vậy, giá vé máy bay đợt này thường cao gấp rưỡi đến gấp đôi ngày thường do lượng khách du lịch Việt Nam tới Nhật Bản rất đông, do vậy các bạn du học sinh lưu ý có kế hoạch mua vé càng sớm càng tốt nhé.

3. Kỳ tuyển sinh du học Nhật Bản tháng 7

- Thời gian khóa học: 1 năm 9 tháng
- Hạn cuối nộp hồ sơ: Tháng 2
- Kết quả tư cách lưu trú: Cuối tháng 5
- Thời điểm sang Nhật: Cuối tháng 6 – Đầu tháng 7

Đặc điểm:

Kỳ tuyển sinh du học Nhật Bản tháng 7 cũng có thời gian học tương đối dài. Thông thường, đây là đợt dành cho các bạn không kịp chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản trong đợt tuyển sinh tháng 4. Điều kiện tuyển sinh cũng đơn giản tương tự kỳ tháng 4, yêu cầu khả năng tiếng Nhật sơ cấp trở lên là được.

Nhập học vào mùa Hè với khí hậu khá giống với Việt Nam nhưng mát mẻ hơn, trời nắng và thỉnh thoảng có mưa. Đến Nhật Bản vào thời gian này, bạn có cơ hội xem các Lễ hội pháo hoa đặc sắc và rực rỡ. Kỳ tuyển sinh tháng 7 trùng với thời gian nghỉ hè nên sau khi nhập học từ 2 – 3 tuần, du học sinh sẽ được nghỉ hè khoảng 2 tuần. Đây là cơ hội tuyệt vời để du lịch khám phá nước Nhật hoặc tìm việc làm thêm.

4. Kỳ tuyển sinh tháng 10

- Du học Nhật Bản tự túc
- Thời gian khóa học: 1 năm 6 tháng
- Hạn cuối nộp hồ sơ: Tháng 5
- Kết quả tư cách lưu trú: Cuối tháng 8
- Thời điểm sang Nhật: Cuối tháng 9 – Đầu tháng 10

Đặc điểm:

Kỳ tuyển tháng 10 có thời gian học trung bình. Đây cũng là kỳ tuyển sinh có lượng du học sinh đăng ký khá nhiều, chỉ đứng sau kỳ tháng 4. Điều kiện tuyển sinh cho kỳ nhập học tháng 10 khó hơn kỳ tháng 4 và tháng 7 một chút, yêu cầu trình độ tiếng Nhật đạt chứng chỉ sơ cấp (N5) trở lên.

Kỳ nhập học tháng 10 vào giữa mùa Thu, khi tiết trời mát mẻ rất dễ chịu, với du học sinh Việt Nam quen khí hậu nhiệt đới có thể cảm thấy se se lạnh. Xứ sở mặt trời mọc ngập tràn trong sắc đỏ vàng của lá phong, trong tiếng Nhật gọi là mùa lá đỏ Momijji, tạo nên những khung cảnh thiên nhiên rất quyến rũ và lãng mạn. Bên cạnh mùa hoa anh đào thì mùa thu lá đỏ cũng là thời điểm thu hút lượng khách du lịch quốc tế rất đông đến tham quan Nhật Bản. Ngoài ra, mùa thu còn là mùa thu hoạch ở những vùng nông thôn Nhật Bản nên sắc màu thiên nhiên rất tươi đẹp.

Nhiều trường có chỉ tiêu tuyển sinh cho đủ cả 4 kỳ nhập học, tuy nhiên cũng có những trường chỉ tuyển 1-2 kỳ một năm. Hãy liên hệ với Winwinjapan để biết lịch tuyển sinh của các trường và được tư vấn miễn phí nhé.

 

Chúc các bạn thành công !

  • 03/01/2018