Như các bạn đã biết Nhật Bản vốn là một quốc đảo thường xuyên sảy ra động đất. Điều này có lẽ đã quá quen thuộc đối với mỗi người dân đất nước này. Tuy nhiên, với sinh viên du học Nhật  Bản, kỹ sư, thực tập sinh Nhật Bản thì đây có lẽ là sự ám ảnh thực sự. Sống tại Nhật Bản, mỗi du học sinh, kỹ sư, TTS nên trang bị cho mình những kiến thức về động đất và cách để đối phó với động đất.

Một góc Nhật Bản sau động đất tại Nhật Bản


Nhật Bản sau 1 trận động đất 7,3 độ Richter

1. Trước khi xảy ra động đất:

· Điện thoại của Nhật luôn được trang bị một phần mềm cảnh báo thiên tai, hãy chú ý theo dõi và làm theo các cảnh báo trên điện thoại của bạn.

· Dự trữ các đồ nhu yếu phẩm thiết yếu.

+ Mua thức ăn và ước uống dự trữ đủ dùng ít nhất trong 3 ngày. Cần khoảng 4 lít nước cho mỗi người, cộng thêm một ít nữa trong trường hợp khẩn cấp. Nhớ chuẩn bị dụng cụ mở hộp. Đồ ăn nên chọn thực phẩm không dễ hỏng ví dụ: các thực phẩm đóng hộp, bánh quy, lương khô,...
+ Mua đèn pin để mỗi người 1 cái, đài và pin dự phòng. Nên mua loại đài xách tay có nhiều kiểu sử dụng năng lượng mặt trời, cơ năng để không phải lo lắng hết pin.
+ Cũng nên mua và sử dụng que phát sáng, diêm, nến như 1 cách dự phòng.
+ Bộ sơ cứu gồm: bông gạc, thuốc mỡ kháng sinh, gạc tẩm cồn, thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh phổ rộng, thuốc tiêu chảy, kéo găng tay, khẩu trang, kim, chỉ, vật liệu làm nẹp, viên lọc nước.

+ Bộ dụng cụ cơ bản để ứng phó trong nhà khi xảy ra tình huống khẩn cấp: để có thể hỗ trợ đội cứu hộ hoặc dỡ bỏ đống đổ nát. Bộ đồ gồm: mỏ lết để vặn đường ống gas, búa tạ, găng tay lao động, xà beng, bình dập lửa, thang dây....
+ Dự trữ thêm 1 số đồ linh tinh để giúp mọi người thoải mái hơn trong các tình huống khẩn cấp, ví dụ: gối, chăn, giầy, túi nhựa, dao, cốc dùng 1 lần, tiền mặt, đồ vệ sinh cá nhân,....

chuẩn bị vật dụng khi động đất

+ Gắn chặt những vật dụng có kích thước lớn vào tường và sàn nhà. Có một số mối nguy hiểm trong nhà mà bạn có thể xử lý trước khi xảy ra động đát. Thực ra nguy hiểm lớn nhất thường đến từ các đồ vật rơi đổ trong nhà, nhưng may mắn kiểu gây thương tích này có thể phòng chống được nếu bạn cẩn thận.

+ Gắn chặt các tủ kệ vào tường như hình ở trên.
+ Không đặt các vật nặng lên giá đỡ cao; không đặt giường ngủ sát cửa kính;
+ Gắn chặt tủ, giá sách và các đồ đạc cao vào tường bằng giá đỡ và đinh vít.
+ Đặt các vật to, nặng ở các kệ thấp hơn hoặc để trên sàn
+ Dùng thảm chống trượt để ngăn các vật có trọng tâm thấp khỏi trượt, như bể cá, bình hoa, tượng điêu khắc....
+ Dùng dây ni lông trong suốt để buộc chặt các vật cao, nặng có thể ngã đổ vào tường. Gắn đinh khuy vào tường và vòng dây xung quanh món đồ và buộc chặt vào đinh khuy.

· Các đồ đạc nặng như kệ sách, tủ, chén bát…. nên đặt xa khỏi các cửa ra vào, các nơi thường lui tới để khi ngã đổ vẫn không chắn lối ra và nên gắn chặt vào tường nhà

+ Dán phim bảo vệ chống vỡ lên cửa sổ. Trong trường hợp cấp bách, bạn có thể dán băng dính theo đường chéo lên kính cửa sổ để chống vỡ vụn. Hầu hết các khu vực dễ bị đồng đất đều yêu cầu sử dụng các phương tiện bảo vệ này.
+ Cất các vật dễ vỡ (chai lọ, ly tách, đồ sứ,...) vào tủ kín có chốt. Chốt cửa lại để cửa tủ không bị bung ra. Dùng đất sét để giữ cho các vật trang trí và đồ thủy tinh dính vào kệ sách, bệ lò sưởi.
+ Tháo gỡ hoặc gắn chặt các vật treo ở vị trí cao và xung quanh chỗ ngủ. Những bức tranh nặng, thiết bị chiếu sáng và gương cần phải được treo cách xa giường, ghế xô pha... Các móc treo thông thường sẽ không thể giữ được khi có động đất, nhưng ban có thể dễ dàng gia cô - bằng việc đóng khít các móc vào tường, hoặc mua các móc treo tranh chuyên dụng và đảm bảo các bức tranh nặng phải được gắn bằng móc và dây chắc chắn.

- Nhờ chuyên gia, chủ cho thuê nhà hoặc các nhà chức trách ở địa phương kiểm tra xem căn nhà bạn đang ở có còn khả năng chống động đất không. 

+ Sửa chữa ngay khi thấy các bết nứt sâu trên trần hoặc nền nhà. Có thể cần tham khảo ý kiến chuyên gia nếu có dấu hiệu cho thấy kết cấu yếu. Đảm bảo móng công trình phải được giằng chống chắc chắn và tuân thủ các quy tắc.
+ Lắp ống nối mềm vào đường ống dẫn gas. Công việc này cần phải có thợ chuyên nghiệp thực hiện
+ Nếu nhà có ống khói, hãy gắn chặt ống khói vào tường nhà bằng các thanh nẹp và đai kim loại tráng kẽm ở phần đầu, phần giữ và phần chân ống khói. 
+ Kiểm tra đường dây điện, các thiết bị và ống nối khí gas. Sửa chữa nếu cần thiết. Khi có động đất xảy ra, các mối nối và dây điện không được gắn đúng cách có thể gây hỏa hoạn.
+ Làm việc với cộng đồng để tìm các địa điểm tập kết, lớp dạy các ứng phó và các nhóm hỗ trợ.

· Những người sống ở chung cư nắm vững lối thoát hiểm

+ Đảm bảo các đường ống khí gas được khóa chặt và không bật đèn sau động đất.
+ Không bao giờ rời khỏi nhà khi trận động đất đang diễn ra trong bất cứ trường hợp nào. Cần phải chờ hết các cơn rung chấn đã.

· Theo dõi thông báo và chỉ dẫn của cơ quan phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn.


Video ứng phó khi có động đất xảy ra

2. Khi xảy ra động đất:

Hãy bình tĩnh và làm theo các bước dưới đây:

· Nếu động đất xảy ra khi đang ở trong nhà, ngay lập tức chui xuống gầm bàn hay gầm giường để tránh các vật rơi xuống đầu và nếu nhà sập vẫn có không khí để thở. Nếu không có gầm bàn thì chạy đến góc phòng mà đứng, không chạy ra khỏi nhà khi có chấn động do động đất gây ra. Sau khi chấn động ngừng mới rời khỏi phòng, nhà nếu cần.

· Khi di chuyển ra khỏi nhà cao tầng không chạy vào thang máy đề phòng mất điện bất ngờ, đồng thời lấy các vật che trên đầu như gối, cặp sách, cặp tài liệu

· Nếu động đất xảy ra khi đang ở ngoài đường thì phải lánh nạn ở những bãi đất trống, chạy tránh xa các tòa nhà cao ốc, tường cao, cây to và đường dây điện để tránh sập đổ

· Nếu động đất xảy ra khi đang ở gần bờ biển thì phải đề phòng sóng thần do động đất xảy ra ở đáy biển

· Sau chấn động đầu tiên thường có thời gian yên tĩnh, sau đó mới có chấn động mới, do đó không nên hoảng sợ. Chấn động mới có thể xảy ra sau vài phút, vài giờ thậm chí sau vài ngày tùy thuộc động đất mạnh hay yếu.

3. Những vùng có nhiều động đất ở Nhật Bản:

Động đất ở Nhật thường tập trung tại dải ven biển Thái Bình Dương và đặc biệt nhiều ở vùng đông bắc. Theo số liệu của cục khí tượng Nhật Bản, các tỉnh có nhiều động đất nhất nước Nhật từ tháng 5 năm 2004 đến tháng 3 năm 2014 là:

·         Fukushima (khu vực Tohoku) 6540 trận động đất, 36 trận trên 5 độ.

·         Ibaraki (khu vực Kanto) 5675 trận động đất, 35 trận trên 5 độ.

·         Miyagi (khu vực Tohoku) 5652 trận động đất, 24 trận trên 5 độ.

·         Iwate (khu vực Tohoku) 4748 trận động đất, 15 trận trên 5 độ.

·         Tochigi(Khu vực Kanto) 2992 trận động đất, 9 trận trên 5 độ.

·         Chiba(Khu vực Kanto) 2970 trận động đất, 11 trận trên 5 độ.

·         Niigata(Khu vực Chubu) 2,691 trận động đất, 32 trận trên 5 độ.

·         Tokyo(Khu vực Kanto) 2249 trận động đất, 5 trận trên 5 độ.

·         Hokkaido 2081 trận động đất, 9 trận trên 5 độ.

·         Aomori (khu vực Tohoku) 1962 trận động đất, 8 trận trên 5 độ.

Chúc các bạn thành công!

  • 18/06/2018