Thời gian qua, lực lượng chức năng sân bay Tân Sơn Nhất liên tục phát hiện, tạm giữ nhiều đối tượng là người trẻ vận chuyển ma túy, tài liệu phản động… qua đường hàng không. Vấn đề nằm ở chỗ, một số đối tượng bị bắt khai nhận mình chỉ cầm giúp và hoàn toàn không biết đang vận chuyển hàng quốc cấm, dù có thể phải nhận mức án cao nhất.

    Ở đây, chúng ta không bàn đến những đường dây vận chuyển hàng cấm chuyên nghiệp, sẵn sàng dùng đủ thủ đoạn, mánh khóe nhằm qua mặt cơ quan chức năng. Bài viết chỉ phản ánh một thực tế đó là, mọi người, nhất là các bạn trẻ, nên hết sức thận trọng, cảnh giác khi được bất kỳ ai nhờ vả, cầm giúp đồ… tại khu vực sân bay. Người trẻ thường có tâm lý sẵn sàng giúp đỡ người khác một cách vô tư, không vụ lợi. Chính điều này tạo kẽ hở, vô tình để kẻ xấu lợi dụng.

Dưới đây là video quay lại 1 số mánh khóe của kẻ xấu thường lợi dụng:

     Một lãnh đạo Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, những kẻ buôn ma túy không từ bất kỳ thủ đoạn nào, thậm chí lợi dụng cả người thân, ruột thịt để biến họ thành đường dây vận chuyển ma túy cho chúng. Để qua mặt cơ quan chức năng, các đối tượng buôn bán ma túy sẽ dùng “chim mồi” là người già, trẻ em, thanh thiếu niên… vận chuyển hoặc canh chừng hàng giùm họ. Một khi thấy động, những kẻ này sẽ cao chạy xa bay, để lại lô hàng cho khổ chủ là những người giữ giúp, canh chừng va ly, túi xách (có chứa ma túy, hàng cấm) cho họ tại sân bay.

     Thực tế, lực lượng chức năng đã từng bắt giữ một số đối tượng vô tình vận chuyển hàng quốc cấm, nhưng mặt non choẹt, “búng ra sữa”; thậm chí có em nhỏ ở lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng. Qua đấu tranh, khai thác thông tin, các đối tượng khai rằng họ được nhờ trông, xách đồ giúp từ người thân hoặc người không quen biết tại khu vực sân bay. 
     Tóm lại, các chiêu nhờ vả thì muôn hình vạn trạng, những người được nhờ khá nhiệt tình, trách nhiệm nhưng không biết rằng mình đã và đang vô tình tiếp tay cho các đối tượng bất hảo. Để rồi khi bị lực lượng chức năng bắt giữ, rõ ràng tình ngay lý gian, người bị bắt “chết không đối chứng” vì đối tượng nhờ vả họ đã trốn mất dạng, không thể nào liên lạc được.

    Trước tình huống làm ơn mắc oán đầy trớ trêu này, lực lượng chuyên trách phòng chống ma túy thuộc Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất khuyến cáo, người dân không nên cầm, xách, mang vác giùm hành lý, hàng hóa xách tay tại sân bay; dù người nhờ vả là người già, phụ nữ mang thai, thậm chí cả người thân thiết…

  • 26/11/2018