I. Phân biệt vĩnh trú và nhập quốc tịch

Khi một người nước ngoài lấy được quyền vĩnh trú ở Nhật, người này sẽ không cần phải gia hạn tư cách lưu trú mà có thể tiếp tục sống lâu dài ở Nhật và không cần phải đổi quốc tịch. Người sở hữu quyền vĩnh trú không cần gia hạn tư cách lưu trú nhưng nếu xảy ra vấn đề nghiêm trọng vẫn có bị trục xuất và khi du lịch hay về nước bản địa vẫn cần thủ tục tái nhập cảnh. Ngoài ra họ cũng sẽ bị hạn chế quyền tham gia tuyển cử và bảo hiểm xã hội.

Người nhập quốc tịch Nhật cũng không cần phải quan tâm đến việc gia hạn tư cách lưu trú mà có thể sinh sống ở Nhật như bất kỳ người Nhật nào khác. Đương nhiên họ cũng không cần lo bị trục xuất hay cần thủ tục tái nhập cảnh khi rời khỏi Nhật Bản và có quyền tham gia hệ thống chính trị Nhật.

Người có quyền vĩnh trú có các quyền lợi sau:

a. Không bị hạn chế thời gian sinh sống ở Nhật

b. Không bị hạn chế các hoạt động khi ở Nhật như các loại visa khác

c. Có độ tín nhiệm cao khi vay tiền hay các hoạt động xã hội khác

d. Trong nhiều trường hợp phạm luật ở Nhật đến mức độ trục xuất thì người có quyền vĩnh trú vẫn có thể nhận được sự cho phép ở lại Nhật.

II. Điều kiện lấy quyền vĩnh trú

Việc xét quyền vĩnh trú thuộc quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, nói chính xác thì không tồn tại một tiêu chuẩn cho các điều kiện này. Tuy nhiên việc xét đoán sẽ phụ thuộc vào việc đánh giá tổng hợp các yếu tố như hoạt động hiện tại của ứng viên, tình trạng lưu trú và tính cần thiết của nhu cầu xin vĩnh trú.

Trên trang chủ của Bộ Tư pháp có hướng dẫn về các điều kiện xin vĩnh trú và có công khai thông tin về ví dụ các trường hợp xin được hay không xin được quyền vĩnh trú.

Nhờ đó, nói ngắn gọn điều kiện xin quyền vĩnh trú như sau:

1. Người xin vĩnh trú có nhân thân tốt

Điều kiện cần là người xin vĩnh trú không có bất kỳ hành vi phạm pháp trốn thuế và có đời sống sinh hoạt không gây ảnh hưởng xấu đến xã hội.

2. Có tài sản và kỹ năng để sinh sống độc lập

Người xin vĩnh trú cần có cuộc sống và kinh tế ổn định đủ để duy trì một gia đình.

3. Bộ trưởng Tư Pháp xác nhận người xin vĩnh trú có ích với nước Nhật

+ Cần có 10 năm sinh sống liên tục ở Nhật và có 5 năm liên tục làm việc ở Nhật (Nếu rời Nhật trong thời gian dài thì sẽ bị tính lại, điều kiện 5 năm làm việc ở Nhật không tính cho các loại visa du học sinh, đoàn tụ gia đình, hoạt động văn hóa, thực tập sinh, visa ngắn hạn).

+ Với một số dạng visa đặc biệt thì thời hạn tối thiểu có thể ngắn hơn

* Vợ (chồng) của người vĩnh trú hoặc người Nhật, sinh sống cư trú ở Nhật trên 1 năm đồng thời có thời gian kết hôn trên 3 năm.

* Con ruột- con nuôi đặc biệt của người vĩnh trú hoặc người Nhật  có thời gian cư trú tại Nhật trên 1 năm.

* Người có tư cách cư trú “người định cư”, cư trú tại Nhật Bản liên tục 5 năm trở lên.

* Người tị nạn được chấp nhận đã cư trú tại Nhật Bản 5 năm trở lên.

* Ngoài ra, có những trường hợp được rút ngắn tương đối, và cũng có những trường hợp có những cống hiến to lớn đến Nhật Bản trên mặt văn hoá thể thao.

III. Thủ tục xin quyền vĩnh trú

1. Người có thể nộp đơn xin quyền vĩnh trú

+ Bản thân người xin vĩnh trú

+ Người đại diện pháp luật

+ Người được ủy nhiệm (luật sư, văn phòng luật sư, các cơ quan đặc trách, thân quyến của người xin vĩnh trú trên 16 tuổi không có vấn đề về thần kinh)

2. Thời gian xử lý

Thông thường mất khoảng 4 tháng

3. Nơi nộp đơn

Cục quản lý xuất nhập cảnh (Nyukan) tại địa phương

4. Giấy tờ

Đơn xin vĩnh trú

Ảnh(Quy tắc chụp ảnh tham khảo trên trang chủ của Bộ Tư pháp 法務省HP-永住許可申請-)

Thẻ lưu trú (zairyuu)

Hộ chiếu

5. Chi phí

Cần mua tem 8000 yên

6. Chú ý:

Người có tư cách lưu trú “vợ/chồng của người Nhật (người vĩnh trú)” được miễn các điều kiện sinh kế và điều kiện thái độ.

Kể cả trong khi xin cấp phép vĩnh trú, vẫn cần phải gia hạn tư cách lưu trú (Visa).

Người không đóng thuế sẽ có khả năng cao không được cấp phép, do đó các loại thuế như thuế thị dân nếu có thể thì nên đóng sẵn ngay lập tức.

  • 29/12/2017